Tháp văn xương là gì?

Nguồn gốc

Xuất phát từ vùng Bình Sơn, Nguyên Lãng, Trung Quốc, tháp văn xương ban đầu được xây dựng nhằm mong đạt được sự bình an và đỗ đạt trong kỳ thi cử. Và sau đó, các thế hệ sau ở làng đã xây dựng nhiều tòa tháp tương tự khắp nơi, để kêu gọi may mắn và thành công cho gia đình và sự nghiệp.

thap-van-xuong

Đặc điểm

Tháp văn xương là một mô hình được dựa trên một ngôi bảo tháp thực tế nằm ở phía Nam Quảng Tây, Trung Quốc. Bảo tháp này có 7 tầng hình bát giác và kích thước tăng dần từ trên xuống. Mái hiên của nó được làm bằng gạch xếp chồng lên nhau, trên đỉnh có một khối hình hồ lô

Ngày nay, mô hình tháp văn xương thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, đồng, thạch anh, thủy tinh hoặc pha lê. Số tầng của tháp có thể là 7, 9 hoặc 13 và lựa chọn phù hợp sẽ phụ thuộc vào sở thích, kiến trúc, và bản mệnh của người sử dụng.

thap-van-xuong-nui-lua-obs

Ý nghĩa của tháp văn xương

Theo quan điểm của người Trung Quốc, chùa tháp được coi là biểu tượng cho trí tuệ và sức mạnh vô hạn của Phật giáo, mang đến những giá trị tốt đẹp như sự bình an và thư thái.

Do đó, khi mô hình tháp văn xương được nhập vào Việt Nam, nó không chỉ là một vật trang trí đơn thuần mà còn mang yếu tố phong thủy. Thông thường, người ta đặt tháp văn xương trong công ty hoặc nhà ở để mong muốn bản thân, gia đình luôn được bình an, con đường học vấn và sự nghiệp trở nên thuận lợi hơn, và ngày càng phát triển, đạt được những vị trí cao và thành công.

Mặc dù có nhiều loại tháp với số tầng khác nhau, nhưng tháp văn xương thường có 7 hoặc 9 tầng, đó là do số 7 là số tầng mà ngôi bảo tháp thật ở Trung Quốc có, và số 9 được coi là số may mắn cho nam giới theo quan niệm phong thủy. Đây là con số mang lại nhiều điều tốt lành trong mọi lĩnh vực, từ tôn giáo đến phong thủy.

thap-van-xuong-thap-van-xuong-Serpentine-1

Cách bài trí tháp văn xương hợp phong thủy

Nếu trong nhà có con cái đi học, bạn nên đặt tháp văn xương trên tủ sách hoặc bàn học, điều này sẽ mang lại sự giúp đỡ trong học tập và phát triển trí tuệ. Nếu muốn tài lộc trong công việc được thuận buồm xuôi gió, bạn nên đặt tháp trên bàn làm việc. Ngoài ra, khi xác định vị trí đặt tháp văn xương, bạn cần quan tâm đến phương hướng phù hợp với tuổi tác của mình để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc sử dụng phong thủy.

Đặt tháp văn xương hướng nào?

Để xác định hướng đặt tháp văn xương phù hợp, người ta thường dựa vào thiên can của ngày sinh hoặc năm sinh, cụ thể như sau:

 • Hướng Đông: phù hợp với thiên can là Quý.
 • Hướng Đông Nam: phù hợp với thiên can là Giáp.
 • Hướng Đông Bắc: phù hợp với thiên can là Nhâm.
 • Hướng Tây: phù hợp với thiên can là Kỷ và Đinh.
 • Hướng Tây Nam: phù hợp với thiên can là Bính và Mậu.
 • Hướng Tây Bắc: phù hợp với thiên can là Canh.
 • Hướng Nam: phù hợp với thiên can là Ất.
 • Hướng Bắc: phù hợp với thiên can là Tân.

Lưu Ý: Việc đặt Tháp Văn Xương trong phòng tắm, nhà bếp hoặc gần các đồ vật không sạch sẽ không được khuyến khích, bởi điều này có thể gây khó khăn trong công việc học tập, làm suy giảm tinh thần và khó đạt được kết quả tốt

Cách chọn Tháp Văn Xương hợp tuổi

 • Các tuổi Sửu, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, và Tuất thích hợp sử dụng Tháp Văn Xương được làm bằng chất liệu Thạch Anh Trắng hoặc Thạch Anh hồng.
 • Tuổi Tý, Thân, Dậu và Hợi nên dùng loại tháp thạch anh trắng trong suốt.
 • Tuổi Sửu, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, và Tuất tương thích với Tháp Văn Xương được làm từ Aquamarine, Kyanite…
 • Các tuổi Sửu, Thìn, Thân, Dậu và Tuất thích hợp với tháp chất liệu Thạch Anh vàng, Ngọc hoàng long
 • Tuổi Dần, Mão, Tỵ và Ngọ nên chọn Tháp Văn Xương được làm từ Thạch anh xanh Aventurine
 • Mô hình tháp với chất liệu thạch anh hồng sẽ phù hợp với những người thuộc các tuổi Sửu, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi và Tuất

Mẫu Tháp Văn xương tại Trùm Đá Quý

Tháp văn xương thạch anh trắng

thap-van-xuong-thach-anh-trang

Tháp văn xương thạch anh xanh aventurine

thap-van-xuong-ta-xanh

Tháp văn xương thạch anh hồng

thap-van-xuong-ta-hong

Tháp văn xương đá Sapentine

thap-van-xuong-Serpentine

Tháp văn xương đá canxit trắng

thap-van-xuong-canxit-trang

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản về Tháp Văn Xương, từ cách lựa chọn mua đến cách bố trí phù hợp với phong thủy để đem lại nhiều may mắn. Hãy đón chờ các bài viết tiếp theo của Trùm Đá Quý để có được thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị!

.
.
.